ลุ้นเปิดตัว Zenfones ตัวใหม่ ตามมาติดๆด้วยการวางขาย Zenwatch จากค่าย ASUS ที่ประเทศญี่ปุ่น

ถ้านึกถึงคอมพิวเตอร์พีซีและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คก็คงจะต้องนึกถึงอีกหนึ่งค่ายที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานไม่น้อยอย่าง ASUS แต่ปัจจุบันไม่ใช่จะมีแค่เพียงการผลิตสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ออกมาอย่างเดียว เริ่มมีการผลิต Tablet และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้งาน

ล่าสุดใกล้ถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2557 นี้แล้ว ทาง ASUS จะมีการเปิดตัวสินค้าของทางค่าย ASUS ที่ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้สโลแกนที่มีความน่าสนใจว่า “Unlock The Future” และจุดเด่นของงานนี้ผู้ใช้งานก็เล็งไปที่การเปิดตัวของ Zenfones ตัวใหม่ และรอลุ้นว่าจะมีการวางจำหน่าย Zenwatch ในเร็วๆนี้หรือเปล่า แต่สิ่งที่ทำให้การคาดการณ์นี้น่าจะเป็นจริงขึ้นมาก็เพราะทางเว็บไซต์ของ Asus Japan ได้มีการปล่อยภาพ 2 ภาพออกสู่สายตาประชาชน ให้เป็นการเดากันเล่นว่าภาพปริศนา 2 ภาพนี้เป็นภาพของอะไร โดยภาพแรก มีผู้ใช้งานหลายคนคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นภาพของ Zenfones รุ่นใหม่ที่หลายคนกำลังติดตาม เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการวางจำหน่าย Zenfones รุ่นก่อนที่ขายดีเป็นอย่างมาก และภาพที่สองก็เดากันได้ว่าจะต้องเป็นภาพของ Zenwatch แน่นอน เพราะเคยมีการเปิดตัวรุ่นนี้มาแล้วพร้อมกับรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อย คือ มีหน้าจอแบบ AMOLED 1.63 นิ้วความละเอียดของหน้าจอ 320 x 320 พิกเซล 278 ppi แรม 512 MB แต่ใช่ว่ามีการเปิดตัวมาก่อนแล้วจะมีการวางจำหน่าย สำหรับรุ่น Zenwatch นี้ยังไม่มีการวางจำหน่ายแต่อย่างใด ก็คงจะต้องคอยติดตามในงานแถลงข่าวในวันที่ 28 ตุลาคม ที่จะถึงนี้อีกครั้งว่าข่าวคราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ใครที่อยากได้เป็นเจ้าของก็ต้องรอกันอีกสักหน่อยค่ะ ไม่แน่ข่าวดีอาจจะมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ค่ะ

มีการใส่เกม Flappy Bird ลงใน Lollipop ภายใต้ชื่อ Easter Egg

สำหรับใครที่รักและหลงใหลในการเล่นเกม Flappy Bird ขอบอกว่ามีข่าวดีค่ะ เนื่องจากทาง Google ได้มีการดัดแปลงเกม Flappy Bird ให้ลงไปอยู่ใน Lollipop ภายใต้ชื่อเกมที่ว่า Easter Egg แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นอาจจะเรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงทางด้านของการแสดงผลทั้งหมดเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่การดัดแปลงและเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าออกมาได้สมบูรณ์แบบ ซึ่งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็จะเป็นธีมภายในเกมที่เปลี่ยนมาเป็น Material Design ทิศทางการเล่นที่เปลี่ยนจากซ้ายไปขวา และขวาไปซ้าย ตัวละครหลักในเกมก็เปลี่ยนเป็น Bug Droid แทน และมีการเปลี่ยนเดิมจากการหลบท่อ ให้เป็นการหลบแท่ง Lollipop แทนค่ะ สำหรับใครที่อยากสนุกก็ลองเล่นกันดูได้ค่ะ

Xim แอพพลิเคชั่นแชร์ภาพใหม่มากประโยชน์สำหรับคนชอบแชร์

เรื่องแชร์รูปภาพสำหรับกลุ่มวัยรุ่นเป็นสิ่งที่ฮิตฮอตกันอย่างมากในช่วงนี้ โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นว่าการส่งรูปภาพให้เพื่อนๆดูด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียววนไปมาในวงสนทนา ก็คงจะสร้างความรำคาญใจไม่น้อย เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็นำเอาอีกหนึ่งข่าวสารอัพเดทในวงการไอทีมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นใหม่ที่กำลังเปิดตัวจากค่าย Microsoft Research ทำเอาคนรักการแชร์รูปภาพตาโตกันไปเลย แอพพลิเคชั่นตัวนี้มีชื่อว่า Xim มีความแตกต่างจากแอพพลิเคชั่นทั่วไปก็คือ คุณสามารถที่จะเลื่อนดูรูปภาพที่เพื่อนของคุณแชร์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้หลายๆเครื่องไปพร้อมๆกัน

ทึ่งใช่ไหมละคะ แต่ความฉลาดของแอพพลิเคชั่นนี้ยังไม่หมดแค่นี้ คุณสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้ได้เพียงแค่ติดตั้ง แต่ไม่ต้องติดตั้งทุกคนในกลุ่มเพื่อนหรอกค่ะ เพียงแค่เครื่องที่ต้องการแชร์ เครื่องเดียวเท่านั้น เครื่องของเพื่อนๆคนอื่นก็รับแอพพลิเคชั่นที่เพื่อนจะส่งไป แค่นี้ก็สามารถเลื่อนดูรูปที่เพื่อนแชร์ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรูปภาพที่ต้องการลงในกลุ่มได้อีกด้วย โดยการดูรูปภาพผ่านแอพพลิเคชั่นนี้จะดูได้ทีละรูป โดยหน้าจอของเพื่อนทั้งหมดที่อยู่ในการสนทนาจะขึ้นเป็นรูปภาพเดียวกัน ปัจจุบันการดาวน์โหลด Xim สามารถโหลดได้แล้วค่ะ ทั้งในระบบ Windows Phone และ Android แต่ว่าในส่วนของระบบ iOS ต้องรอกันไปก่อนนะคะยังไม่มีให้ดาวน์โหลดแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามแอพพลิเคชั่น Xim นี้ยังมีให้ใช้งานในสหรัฐเท่านั้น ประเทศอื่นๆยังไม่มีค่ะ

เปิดตัว mbed จาก ARM ระบบปฏิบัติการที่เกิดมาเพื่อยุค Internet of Things

ปัจจุบันระบบปฏิบัติการทั่วไปที่เรารู้จักกันก็จะเป็นจำพวก Windows 8 , Windows 10 แต่ถ้าหากเป็นระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนก็ เช่น Android , iOS เป็นต้น แต่ตอนนี้ได้เกิดอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งาน และสามารถตอบสนองกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราได้มากขึ้น ซึ่งความน่าสนใจนี้ทำให้หลายคนเล็งอยู่ว่า การเกิดขึ้นของระบบปฏิบัติการตัวใหม่จะดีอย่างไร เป็นอย่างไร หรือประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งข่าวที่ได้รับความสนใจนี้ก็มีการเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับแพลตฟอร์มที่มาเพื่อยุค Internet of Things โดยเฉพาะ ซึ่งทางค่าย ARM ได้ส่งแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า mbed ซึ่งมีองค์ประกอยทั้งหมด 2 ส่วนคือ mbed OS และ mbed Device Server ส่วนแต่ละองค์ประกอบจะมีรายละเอียดอย่างไรต้องตามไปดูกันค่ะ

  • mbed OS ตัวนี้จะเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับหน่วยประมวลผล ARM Cortex-M โดยมีความสามารถที่จะรองรับการสื่อสารไร้สายได้ทุกตัวที่กำลังได้รับความนิยม เช่น LTE, Bluetooth Smart, Zigbee, 15.4 6LoWPAN แต่ในส่วนของตัวระบบปฏิบัติการจริงจะเริ่มมีการส่งให้พาร์ทเนอร์ตรวจสอบ ในส่วนของสินค้าจริงที่จะมีการใช้ระบบปฏิบัติการนี้จะเริ่มมีการกลิตในช่วงต้นปี 2015 ที่จะถึงนี้ค่ะ
  • mbed Device Server ตัวเซิร์ฟเวอร์สำหรับใช้ในการเชื่อมโยงและจัดการบริหารอุปกรณ์ Internet of Things เพื่อทำการดึงข้อมูลที่ Internet of Things ได้มา ทำการประมวลผลก่อนที่จะส่งขึ้นไปให้กลุ่มเมฆอีกทีหนึ่ง

นอกจากนี้แล้ว ARM ยังมีการเปิดเว็บไซต์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาระบบปฏิบัติการชุดนี้ที่มีชื่อว่า เว็บไซต์ mbed.org สำหรับการพัฒนาในครั้งนี้มีพาร์ทเนอร์จากหลายวงการในฮาร์ดแวร์เข้ามาให้ความร่วมมือกันไม่น้อยเลยค่ะ เช่น IBM, Atmel, Ericsson, Freescale, Marvell, NXP, ST นอกจากนี้แล้วยังมีพาร์ทเนอร์จากโทรคมนาคม เช่น Telenor, KDDI, Telefonica เข้ามาให้ความร่วมมืออีกด้วย เพราะฉะนั้นผลงานที่ออกมาจะต้องดี มีคุณภาพ และสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่ยังอยากจะลองหรือทดสอบก็อดใจรออีกสักหน่อย เพราะในช่วงต้นปี 2015 ก็จะเริ่มมีการผลิต mbed ออกมาแล้วค่ะ